Phòng ướt cho người khuyết tật
Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Phòng ướt cho người khuyết tật: Ưu điểm, thiết kế và mẹo tự làm

Phòng ướt về cơ bản là một phòng tắm chuyên dụng hoàn toàn mở, bao gồm khu vực tắm vòi sen, khu vực nhà vệ sinh và khu vực thay đồ, và đặc biệt thiết thực cho những người khuyết tật. Phòng ướt còn là một trong những thiết bị hỗ trợ người khuyết tật thông dụng nhất hiện nay.

Phòng ướt ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì nhiều lý do. Tất nhiên, một trong những lợi thế đầu tiên khi xây dựng một phòng tắm mới hoặc cải tạo một phòng tắm cũ với thiết kế này, là chức năng vượt trội và tính thiết thực cho những người khuyết tật.

Thực tế là những thiết kế này hoàn toàn mở và dễ vận động, khiến chúng trở thành một kế hoạch đặc biệt hữu ích cho các phòng tắm dân dụng dành cho người sử dụng xe lăn .

Tuy nhiên, chúng không chỉ thuận lợi khi sử dụng làm phòng tắm dành cho người khuyết tật mà còn tăng thêm giá trị thị trường đáng kể cho bất kỳ công trình xây dựng nhà mới nào hoặc cho một ngôi nhà cũ đang được cải tạo.

Mặc dù chúng có thể đắt hơn một chút so với phòng tắm dành cho người khuyết tật ở khu dân cư truyền thống , nhưng những phòng tắm đặc biệt này rất đáng để bỏ thêm chi phí. Ước tính cơ bản của một thiết kế mới có thể trung bình khoảng 12.000 đô la, nhưng có nhiều cách để cắt giảm chi phí, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng hoặc cải tạo một phòng tắm nhỏ hơn để phù hợp với thông số kỹ thuật của phòng ướt.

Làm thế nào để cài đặt một phòng ướt: Nhà thầu tự làm hoặc xây dựng?

Làm thế nào để cài đặt một phòng ướt: Nhà thầu tự làm hoặc xây dựng?

Trừ khi bạn là một người siêng năng lành nghề hoặc DIY’er, bạn có thể sẽ cần đến dịch vụ của một nhà thầu xây dựng có năng lực để lắp đặt. Một nhà thầu xây dựng có thể giúp hướng dẫn toàn bộ quá trình, điều này cũng sẽ yêu cầu một nhà thầu hệ thống ống nước và thợ điện.

Một dự án cải tạo sẽ yêu cầu những thay đổi cụ thể về hệ thống ống nước và điện mà chỉ thợ sửa ống nước và thợ điện được cấp phép mới có thể thực hiện. Tất nhiên, nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới, bạn sẽ có các nhà thầu phụ có thể thực hiện các yêu cầu xây dựng này.

Ưu điểm của việc lắp đặt phòng ướt cho người khuyết tật trong nhà của bạn

Ưu điểm của việc lắp đặt phòng ướt cho người khuyết tật trong nhà của bạn

Một số lý do tốt nhất để bao gồm một phòng ẩm ướt trong nhà của bạn là:

1. Phục vụ như một phòng tắm chức năng kép cho người khuyết tật cũng như cho những người khác

Một trong những lý do tốt nhất để sử dụng thiết kế phòng tắm đặc biệt này trong bất kỳ ngôi nhà nào, cho dù có thành viên gia đình khuyết tật hay không, là chức năng kép mà nó mang lại. Thực tế là những thiết kế này là sơ đồ mặt bằng mở khiến chúng trở thành lựa chọn yêu thích vì khả năng cơ động dễ dàng của xe lăn hoặc dành cho những người di chuyển nhiều hơn một chút cũng như cho những người không bị khuyết tật.

Không có lề đường tắm hoặc không gian kín ở bất cứ đâu trong phòng, điều này thường có thể gây nguy hiểm cho nhiều người khuyết tật. Các khu vực phòng tắm vòi sen không cửa, không có lề rất dễ ra vào, cũng như cung cấp nhà vệ sinh treo tường và bồn rửa trang điểm rất dễ tiếp cận. Thật dễ dàng để cài đặt số lượng thanh vịn cần thiết dọc theo các khu vực tường, làm cho nó cực kỳ an toàn. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng nhiều yêu cầu về phòng tắm của ADA trong việc xây dựng căn phòng mới của mình, nó vẫn có thể thu hút nhiều người.

2. Lựa chọn thiết kế tuyệt vời để cải tạo phòng tắm nhỏ

Thiết kế đặc biệt này là một lựa chọn tuyệt vời để cải tạo một phòng tắm nhỏ đã tồn tại trong một ngôi nhà, vì không có nhiều không gian để làm việc khi tạo ra một phòng tắm dành cho người khuyết tật. Chỉ cần rút ruột phòng tắm hiện tại và “bọc” nó để chống thấm nước thích hợp, bạn có thể tận hưởng không gian tắm, nhà vệ sinh và bàn trang điểm hoàn toàn mở để dễ dàng di chuyển.

Lưu ý: Nếu bạn đang có kế hoạch cải tạo một phòng tắm hiện có để phù hợp cho người sử dụng xe lăn, thông thường bạn sẽ phải mở rộng cửa ra vào để dễ dàng tiếp cận. Mặt khác, thiết kế phòng ướt rất phù hợp để sử dụng xe lăn hoàn toàn.

3. Thêm giá trị đánh dấu đáng kể

Những ngôi nhà ngày nay thường được lên kế hoạch với tương lai trong tâm trí. Cái nhìn thể chế, nhàm chán của quá khứ không còn là một phần trong kế hoạch phòng tắm hiện đại, hợp thời trang hơn. Một không gian mở, gạch đẹp, kiểu dáng đẹp, đồ đạc treo tường và nhiều ánh sáng tự nhiên hoặc ấm áp, nội thất có thể tạo nên một căn phòng rất hấp dẫn, thoải mái, rất thú vị cho tất cả mọi người.

Thiết kế này cũng tăng thêm giá trị cho những ngôi nhà vì nhiều người đang tìm kiếm một ngôi nhà mà họ có thể già đi trong đó hoặc họ có thể mang theo cha mẹ già đang phải vật lộn với khả năng di chuyển hạn chế. Thiết kế bao gồm tất cả này làm cho nó trở thành vật yêu thích của mọi người trong nhà và là một tài sản rất có giá trị.

4. Dễ dàng thiết kế

Mặc dù chi phí ban đầu có thể cao hơn một chút so với việc xây dựng hoặc trang bị thêm một phòng tắm thông thường cho người khuyết tật, nhưng việc thiết kế vị trí của các thiết bị cố định là tương đối dễ dàng . Vì không có khung cho các khu vực như buồng tắm dành cho người khuyết tật hoặc bồn tắm dành cho người khuyết tật thông thường, bạn có thể bỏ qua những chi phí này. Hầu hết chi phí được đưa vào hệ thống thoát nước thích hợp, làm đầy phòng ẩm ướt và lát gạch thích hợp cho sàn và tường.

5. Kéo dài lâu hơn

Một không gian tắm chất lượng, được xây dựng tốt sẽ thực sự tồn tại lâu hơn so với thiết kế phòng tắm dành cho người tàn tật thông thường hoặc không gian dân cư nói chung. Nó đòi hỏi ít bảo trì hơn, cộng với ít sai sót có thể xảy ra trong hoạt động của những phòng tắm này, nếu chúng được lắp đặt đúng cách.

Mẹo thiết kế phòng ướt cho người khuyết tật quan trọng bạn nên biết

Mẹo thiết kế phòng ướt cho người khuyết tật quan trọng bạn nên biết

Thiết kế và xây dựng phòng xông ướt cho ngôi nhà của bạn cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề đối với loại phòng tắm này:

1. Đặc biệt chú ý đến việc thoát nước hợp lý

Thoát nước thích hợp là rất quan trọng trong việc làm cho căn phòng ẩm ướt của bạn hoàn toàn không có vấn đề và hoạt động. Một nhà thầu có năng lực có thể tạo một góc dốc trong lớp nền phụ để thoát nước chính xác. Các kênh được tạo ra để dẫn nước vào khu vực thoát nước để xả nước tắm nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nhiều lớp ván ép bên ngoài để tạo ra một lớp nền phụ cứng, vững chắc không bị dịch chuyển hoặc uốn cong. Bạn cũng có thể sử dụng khay tắm phòng ướt một mảnh được tùy chỉnh với độ dốc cần thiết để thoát nước. Gạch sau đó được đặt trên một trong hai vật liệu.

2. Tanking là gì?

Đánh bóng là phương pháp được sử dụng để tạo ra một lớp màng kín nước trên các khu vực sàn và tường phụ trước khi gạch được lắp đặt. Sàn và tường phải được phủ bằng lớp ngoài, ván ép chịu nước. Sau đó, một lớp gel mỏng được bôi lên tường và sàn nơi dán gạch. Điều này tạo ra một lớp màng chống thấm hoàn toàn xung quanh không gian sàn và tường. Có sẵn bộ dụng cụ bể cho phòng ướt để lắp đặt chính xác.

3. Ngói tốt nhất để sử dụng

Chúng tôi khuyến nghị rằng gạch men là loại sàn phòng tắm dành cho người dị tật tốt nhất nên được lắp đặt cho phòng ẩm ướt, vì nó không xốp và sẽ không yêu cầu bảo trì và niêm phong liên tục. Các loại gạch khác như đá cẩm thạch hoặc đá phiến phải được niêm phong khoảng 4 lần một năm để giữ cho độ ẩm không thấm vào vật liệu xốp. Gạch men thường có giá vừa phải so với và cũng bền hơn nhiều.

 Các vấn đề phòng ướt cho người khuyết tật cần bổ sung

Tất nhiên, có những vấn đề khác cần xem xét, chẳng hạn như thông gió thích hợp, kiểm soát độ ẩm, sưởi ấm và không khí, và các loại đồ đạc sẽ hoạt động tốt nhất trong không gian phòng tắm cụ thể của bạn. Hãy nhớ rằng, việc xây dựng hoặc cải tạo các phòng ẩm ướt có thể cực kỳ hữu ích trong bất kỳ ngôi nhà nào và thường được xây dựng tốt nhất bởi các nhà thầu có kiến ​​thức. Tuy nhiên, một căn phòng ẩm ướt có thể được xây dựng bởi một người thợ thủ công lành nghề, nếu áp dụng các yếu tố thiết kế và lập kế hoạch phù hợp. Mong với những chia sẻ của Thiết kế nhà cho người khuyết tật có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về phòng ướt cho người khuyết tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *