Phòng tắm cho người khuyết tật: các yếu tố thiết kế phòng tắm
Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Các tiêu chuẩn thiết kế phòng tắm cho người khuyết tật

Phòng tắm được thiết kế đặc biệt dành cho người khuyết tật giúp cung cấp một cách cho những người ít di chuyển để giữ được sự độc lập của họ và tận hưởng sự an toàn tối đa trong môi trường gia đình.

Phòng tắm dân dụng thông thường được xây dựng với đồ đạc truyền thống và các yếu tố thiết kế có thể gây ra những thách thức nghiêm trọng cho nhiều người khuyết tật và thường có thể chứng minh là trở ngại cho khả năng tiếp cận thoải mái và an toàn.

Với việc lắp đặt và sử dụng các sản phẩm dành cho người khuyết tật, tàn tật khác nhau cho phòng tắm gia đình cũng như tuân theo thiết kế phòng tắm khuyết tật phù hợp, bạn có thể tạo ra một môi trường an toàn, thiết thực thúc đẩy mức độ độc lập cao.

Ví dụ, chỉ cần thêm các thanh lấy vĩnh viễn hoặc di động gần vòi hoa sen hoặc bồn tắm, bạn có thể dễ dàng cung cấp các biện pháp an toàn cho bất kỳ ai cần được ổn định khỏi trượt hoặc ngã trong khu vực phòng tắm.

Các tính năng khác mà phòng tắm cho người khuyết tật thường bao gồm các phụ kiện như vòi hoa sen thanh trượt, quạt thông hơi và đèn sưởi. Những điều này có thể giúp tăng thêm sự thoải mái bằng cách làm cho đầu vòi hoa sen dễ dàng cơ động, giữ cho phòng tắm khô ráo và cung cấp một căn phòng ấm áp trong thời gian tắm.

Mẹo tu sửa để tạo phòng tắm cho người khuyết tật

Nếu bạn chỉ cần thực hiện một vài thay đổi hoặc sẽ xây dựng một phòng tắm thiết kế phổ quát hoàn toàn mới cho người khuyết tật, đây là một số mẹo tu sửa hữu ích về đồ đạc khuyết tật, tính năng và vị trí sẽ làm cho dự án của bạn thành công.

Cửa ra vào

Cửa phòng tắm thông thường thường là một trở ngại cho khả năng tiếp cận và an toàn tốt. Để thực hiện một điều chỉnh đơn giản để có khả năng tiếp cận tốt hơn, bạn có thể đảo ngược bản lề trên cửa ra vào phòng tắm cũng như cửa phòng tắm, để chúng xoay ra ngoài. Điều này làm cho nó dễ dàng hơn để giúp đỡ một thành viên trong gia đình nếu họ xảy ra ngã.

Bản lề thay thế tốt nhất là bản lề xoay, cũng sẽ thêm không gian cho khoảng trống cửa.

Những sửa đổi nghiêm trọng hơn sẽ phải được thực hiện bằng cách mở rộng các ô cửa thông qua các phương pháp xây dựng, nếu bạn cần một phòng tắm có thể tiếp cận xe lăn có thể chứa ghế tiêu chuẩn cũng như ghế đặc biệt như xe lăn giảm béo.

Sàn

Sàn phòng tắm là một khu vực quan trọng khác phải được giải quyết, đặc biệt là vì lý do an toàn. Nó phải không trơn trượt và bằng phẳng. Bạn có thể làm cho sàn không trơn trượt bằng cách chải một lớp hoàn thiện chống trơn trượt trên sàn gạch men hiện tại của bạn. Điều này sẽ cải thiện lực kéo. Bạn cũng có thể thêm dải keo chống trượt vào bồn tắm hoặc vòi hoa sen.

Bạn có thể cần phải thay thế sàn của bạn để làm cho nó bằng phẳng hoặc để di chuyển tốt hơn. Nếu vậy, hãy chắc chắn xem xét các vật liệu như nhựa vinyl, nút chai hoặc gạch mosaic có bề mặt mờ. Những vật liệu này không chói và không trơn trượt.

Vanities và bồn rửa

Các sửa đổi cần thiết hoặc lắp đặt mới cho khu vực này của phòng tắm hoàn toàn phụ thuộc vào loại khuyết tật mà bạn cần phải đáp ứng.

Rõ ràng, những cân nhắc như chiều cao của đồ đạc và khoảng trống mở dưới bàn trang điểm hoặc khu vực bồn rửa sẽ cần phải được giải quyết nếu bạn đang đối phó với những người ít di chuyển hơn hoặc những người ngồi xe lăn.

Nếu bạn không chắc chắn về hướng dẫn chung về chiều cao và giải phóng mặt bằng cho phòng tắm cho người khuyết tật, tàn tật hãy chắc chắn kiểm tra các yêu cầu phòng tắm ADA tiêu chuẩn để có hướng dẫn tuyệt vời.

Các đồ đạc chấp quan trọng trong và xung quanh khu vực bồn rửa chấp bao gồm:

 • Bảo vệ bỏng và điều khiển âm lượng cho tất cả các vòi
 • Vòi cảm biến chuyển động kiểu đòn bẩy đơn
 • Máy phun kéo ra để dễ giặt
 • Mặt bàn tương phản màu cho những người có vấn đề về thị lực
 • Nhiều thanh lấy được đặt ở vị trí chiến lược
 • Giá treo khăn

Tủ

Tiếp cận với tủ được đặt không đúng cách có thể nguy hiểm cũng như bất tiện. Nếu bạn đang trang bị thêm một phòng tắm thông thường, bạn có thể thêm tay cầm kéo xuống cho tủ treo tường mà không cần phải định vị lại chúng.

Tay cầm kéo xuống cho phép người dùng tiếp cận tủ dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có các chốt từ tính phản ứng với một lực đẩy nhẹ. Chúng cực kỳ hữu ích cho những người có sự khéo léo hạn chế.

Nếu những điều chỉnh này không đủ, tốt nhất bạn nên tháo tủ hoàn toàn và định vị lại để sử dụng thuận tiện.

Bồn tắm và vòi hoa sen

Hầu hết các khuyết tật yêu cầu một số điều chỉnh đối với khu vực vòi hoa sen hoặc bồn tắm của phòng tắm. Có rất nhiều giải pháp dành cho người khuyết tật có sẵn, và một lần nữa, bạn sẽ cần xác định nhu cầu dựa trên loại khuyết tật.

Nói chung, bạn có thể chọn lắp đặt buồng tắm khuyết tật được chế tạo sẵn hoặc bồn tắm không cửa ngăn có thể rất thuận tiện cho những người ít di chuyển.

Mặt khác, bạn có thể chỉ cần trang bị thêm phòng tắm với các thiết bị di động di động như thang máy bồn tắm di động mà không cần tháo bồn tắm hiện có của bạn.

Dưới đây là một số phụ kiện phòng tắm khuyết tật phổ biến thường được sử dụng để làm cho bồn tắm hoặc khu vực tắm dễ tiếp cận hơn đối với nhiều người:

 • Thanh lấy cố định hoặc di động xung quanh khu vực vòi hoa sen hoặc bồn tắm
 • Xe lăn vận chuyển di động, ghế tắm khuyết tật có lưng hoặc ghế tắm
 • Ghế tắm treo tường
 • Đầu vòi hoa sen thanh trượt có thể điều chỉnh hoặc đầu vòi hoa sen cầm tay
 • Kiểm soát nước an toàn được đặt bên ngoài khu vực bồn tắm để điều chỉnh lưu lượng nước và nhiệt độ trước khi vào bồn

Vị trí điện và đồ đạc

Lắp đặt thiết bị chiếu sáng thích hợp và thiết kế vị trí điện tốt là rất quan trọng.

Dưới đây là một số đồ đạc quan trọng cho tầm nhìn và để sử dụng thực tế tốt hơn.

 • Bóng đèn toàn phổ và không chói cho những người có vấn đề về thị lực
 • Ánh sáng chống thấm nước trên khu vực vòi hoa sen hoặc bồn tắm để có tầm nhìn tốt hơn và an toàn hơn
 • Lắp đặt giắc cắm điện thoại gần bồn tắm hoặc khu vực tắm cho các cuộc gọi khẩn cấp
 • Tấm cửa sổ cho phép ánh sáng tự nhiên vào phòng; Tránh chặn ánh sáng ban ngày bằng bóng râm
 • Đèn ngủ cảm biến chuyển động để an toàn hơn khi đi vệ sinh vào ban đêm
 • Quạt thông hơi cho khu vực vòi hoa sen hoặc bồn tắm để loại bỏ độ ẩm
 • Ánh sáng hồng ngoại hoặc đèn thông hơi nhiệt / quạt để giữ nhiệt độ thoải mái
 • Bộ ngắt mạch lỗi nối đất thay vì ổ cắm tiêu chuẩn để giúp bảo vệ chống điện giật

Nhà vệ sinh

Nói chung, cần phải lắp đặt một nhà vệ sinh mới đáp ứng các yêu cầu về người khuyết tật để sử dụng tốt nhất. Chúng thường cao từ 17 đến 19 “.

Nếu bạn không muốn lắp đặt nhà vệ sinh dành cho người khuyết tật hoặc chậu vệ sinh, bạn có thể cung cấp một chỗ ngồi vệ sinh nâng cao có thể được đặt trên một nhà vệ sinh thông thường. Bộ điều hợp nhà vệ sinh có thể nâng ghế từ 2 lên 5 “. Nếu cần, bạn cũng có thể lắp đặt thang máy bệ toilet để đảm bảo an toàn và tiện lợi vượt trội.

Hãy chắc chắn để đặt thanh lấy xung quanh khu vực nhà vệ sinh là tốt hoặc chọn một chỗ ngồi nhà vệ sinh nâng cao mà cũng có thanh lấy kèm theo.

Trước khi bạn bắt đầu dự án phòng tắm cho người khuyết tật của bạn

Trước khi bạn giải quyết một dự án phòng tắm hoàn toàn mới có thể tiếp cận hoặc một dự án cải tạo, hãy chắc chắn thảo luận về từng vấn đề này với một nhà thầu có kinh nghiệm, người hiểu sự cần thiết, cũng như các vấn đề liên quan đến thiết kế phòng tắm cho người khuyết tật. Tất nhiên, nếu bạn hiểu biết về xây dựng, bạn có thể biến điều này thành một bài tập DIY.

Như mọi khi, nhu cầu khuyết tật mà bạn muốn đáp ứng sẽ có ảnh hưởng tổng thể đến số tiền bạn chi tiêu, loại thiết bị phòng tắm khuyết tật nào nên được lắp đặt và liệu bạn có cần trợ giúp chuyên nghiệp để hoàn thành dự án thành công hay không. Với những chia sẻ  của accessiblehomesadvisor.com có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *