21 ý tưởng thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật tốt nhất
Chăm sóc sức khỏe,  Thiết kế nhà cho người khuyết tật

21 ý tưởng thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật tốt nhất

Những ý tưởng thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật tốt nhất bao gồm khả năng tiếp cận ở tất cả những nơi phù hợp. Điều này giúp người dùng khuyết tật cũng như gia đình của họ dễ dàng tận hưởng không gian sử dụng. Lập kế hoạch tốt phù hợp với nhu cầu của mỗi người là rất quan trọng để tạo ra một nhà bếp tuyệt vời dành cho người khuyết tật vừa thiết thực vừa thú vị.

21 yếu tố thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật được yêu thích

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp 21 yếu tố thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật yêu thích của chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn tạo khu vực nhà bếp dành cho người khuyết tật đầy đủ chức năng của riêng mình.

1. Thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật ADA: Có phải lúc nào cũng cần thiết?

Như bạn có thể đã biết, không bắt buộc phải tuân theo các thông số kỹ thuật chính xác của ADA đối với thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật tại nhà. Rất nhiều yếu tố thiết kế cuối cùng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu khuyết tật của người dùng.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận, bạn nên tuân theo các yêu cầu thiết kế nhà bếp của ADA của Liên bang chỉ vì bạn sẽ nhận được chức năng tốt nhất từ ​​nỗ lực xây dựng hoặc tu sửa của mình.

Bước đầu tiên là luôn thuê một nhà thầu hoặc người sửa chữa khuyết tật có kinh nghiệm và kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền và thời gian bằng cách chọn nhà thầu xây dựng hoặc tu sửa phù hợp . Có rất nhiều điều phải suy nghĩ khi thiết kế một nhà bếp hoàn toàn có thể tiếp cận cho nhu cầu của bạn bây giờ hoặc để lập kế hoạch lão hóa tại chỗ .

2. Sơ đồ tầng nhà bếp cho người khuyết tật: Nhiều không gian mở

Như thể hiện trong thiết kế nhà bếp đẹp có thể tiếp cận trong ảnh trên, quy hoạch không gian là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn muốn sử dụng các nguyên tắc thiết kế phổ quát để tiếp cận tốt cho mọi người trong gia đình.

Các vấn đề như nhiều không gian sàn, rộng hoặc không có cửa, thêm không gian giữa mặt bàn và đảo, nhiều bán kính quay vòng để sử dụng xe lăn, tủ treo tường và các thiết bị có thể tiếp cận là một số yếu tố thiết kế quan trọng cần xem xét.

3. Cửa ra vào: Để di chuyển tốt hơn

Trong bức ảnh trên, bạn có thể thấy rằng thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật này có lối vào nhà bếp bằng cửa đôi. Điều này là quá đủ cho cả người sử dụng xe lăn và những người có nhu cầu di chuyển tối thiểu. Điều này là quá đủ cho hầu hết các khu vực nhà bếp, trên thực tế, hầu hết các cửa chỉ cần có kích thước 36″ để tạo khoảng trống dễ dàng cho hầu hết các thiết bị hỗ trợ di chuyển bao gồm cả xe lăn.

Loại bỏ hoàn toàn một cánh cửa, là một giải pháp thậm chí còn tốt hơn. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải đối phó với việc mở và đóng cửa hoặc nắm chặt bất kỳ loại tay nắm cửa nào trong khi di chuyển đến và đi khỏi khu vực nhà bếp.

4. Khoảng cách giữa quầy bếp và tủ: Giao thông cần lưu thông tốt

Để đảm bảo rằng nhà bếp của bạn hoạt động hiệu quả và mọi người trong gia đình đều có thể tiếp cận, điều quan trọng là phải bố trí tất cả các quầy và đảo trong khoảng từ 42″ đến 48″ để sử dụng tối ưu.

Nếu bạn dự định sử dụng bếp hình chữ U, hãy đảm bảo khoảng cách 60 inch giữa các quầy bếp để có bán kính quay tốt cho xe lăn. Càng nhiều không gian bạn có thể cho phép tổng thể trong thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật của mình thì càng tốt. Bạn sẽ rất vui vì bạn đã không tằn tiện trong phần thiết kế nhà bếp này.

5. Tủ bếp dành cho người khuyết tật: Cho phép đá ngón chân để có khoảng trống tốt nhất

Thiết kế tủ bếp và mặt bàn của bạn bằng các chân đế là rất quan trọng trong việc giúp người sử dụng xe lăn có thể tiếp cận nhà bếp và có thể mang lại lợi ích cho mọi người trong nhà bếp dành cho người khuyết tật. Đá ngón chân cho phép tiếp cận tốt hơn với mặt bàn, tủ và thiết bị.

Bạn có thể lắp đặt các tủ kiểu đồ nội thất có chân cao tối thiểu 9 inch hoặc đơn giản là bạn có thể lắp đặt các tủ treo tường để bạn có thể đặt chúng ở độ cao mà bạn cần để giải phóng mặt bằng như minh họa trong ảnh trên.

6. Trạm làm việc trong bếp dành cho người khuyết tật: Giải pháp tuyệt vời cho người sử dụng xe lăn

Một khu vực làm việc trong nhà bếp dành cho người khuyết tật, giống như khu vực được minh họa ở trên, có thể cung cấp mọi thứ mà người sử dụng xe lăn cần để có thể di chuyển và làm việc trong không gian nhà bếp.

Chúng được điều chỉnh thêm bằng cách đảm bảo có ít nhất 30″ chiều rộng cho không gian để chân bên dưới khu vực nấu ăn và bồn rửa. Khu vực bên dưới máy trạm phải thông thoáng để dễ dàng tiếp cận với đồ đạc.

7. Bồn rửa nhà bếp dành cho người tàn tật: Một thiết kế có thể thiết thực và đẹp mắt

Đơn giản và thiết thực không nhất thiết phải nhàm chán, như được hiển thị với bồn rửa nhà bếp dành cho người khuyết tật được hiển thị ở trên. Hạ thấp xuống vừa phải và hoàn chỉnh với chức năng trượt dưới dành cho người sử dụng xe lăn, bồn rửa này rất hữu ích cho nhiều nhu cầu di chuyển khác nhau trong nhà.

Cho dù bạn đang xem xét tương lai về các tiện ích dành cho người già tại chỗ hay có nhu cầu về người khuyết tật ngay lập tức, cách bố trí mặt bàn và bồn rửa không phô trương này sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu khuyết tật điển hình tại nhà.

8. Bếp từ ADA: Thiết kế bếp hoàn hảo cho việc sử dụng xe lăn

Chiếc bếp xinh đẹp này được chế tạo với một tấm chắn cho phép người sử dụng xe lăn dễ dàng trượt xuống trong khi nấu ăn. Làm theo các khuyến nghị về nhà bếp của ADA đảm bảo rằng nhà bếp chuyển tiếp này hoàn toàn có thể sử dụng được cho cả người khuyết tật và những người còn lại trong gia đình.

Như với bất kỳ thiết kế nào, hãy chắc chắn sửa sang lại hoặc xây dựng nhà bếp của bạn để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt mà bạn hoặc gia đình bạn có thể có. Chủ sở hữu của ngôi nhà này đã làm chính xác điều đó và kết thúc với những gì họ cần để cho phép tất cả các thành viên trong gia đình tham gia đầy đủ vào bếp.

9. Lò nướng nhà bếp ADA: Tận dụng tối đa trải nghiệm nấu ăn tại nhà của bạn

Lắp đặt lò nướng âm tường được ADA phê duyệt có thể dễ dàng mở từ bên này sang bên kia là một lựa chọn tốt hơn nhiều so với lò nướng mở lên và xuống. Nó không chỉ dễ tiếp cận hơn mà còn an toàn hơn cho những người có vấn đề về di chuyển. Nó cũng không phải là vấn đề đối với các thành viên không bị khuyết tật trong gia đình sử dụng.

Trên thực tế, nên sử dụng lò nướng gắn tường đối diện cho nhiều ứng dụng nhà bếp dễ tiếp cận, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, nó chỉ đơn giản là hấp dẫn.

10. Nhà bếp dành cho xe lăn: Khi cần có lối đi dành cho xe lăn hoàn toàn

Một số người khuyết tật có thể sống một mình hoặc sống với người khác có vấn đề về di chuyển. Những sắp xếp sinh hoạt như thế này thường yêu cầu nhà bếp dành cho người sử dụng xe lăn được thiết kế dành riêng cho các nhu cầu cụ thể của người khuyết tật.

Điều này sẽ đòi hỏi phải cấu trúc nhà bếp liên quan đến việc sử dụng những người không có nhu cầu đặc biệt. Trong nhà bếp ở trên, các yếu tố độc đáo để sử dụng xe lăn hoàn toàn được thể hiện trong một thiết kế rất hấp dẫn.

Nhà bếp này có tất cả mọi thứ với mặt bàn thấp, bồn rửa góc phù hợp cho người khuyết tật và sàn thân thiện với người sử dụng xe lăn. Nó là cả chức năng và thẩm mỹ.

11. Nhà bếp dành cho xe lăn Các tính năng đặc biệt: Gương trên bếp mang lại hình ảnh tối đa cho người sử dụng xe lăn

Mặc dù nhà bếp trong ảnh trên cung cấp mọi thứ mà người sử dụng xe lăn có thể muốn trong một nhà bếp dành cho người khuyết tật, nhưng điểm nhấn bổ sung của một chiếc gương nghiêng hướng xuống phía trên bếp nấu là rất hữu ích.

Các tính năng đặc biệt như thế này hỗ trợ thêm cho việc nấu ăn khi ngồi trên xe lăn. Yếu tố cải tiến này cho phép người dùng có cái nhìn đầy đủ về toàn bộ mặt bếp từ một góc thấp hơn.

Các yếu tố nổi bật khác trong nhà bếp đẹp mắt này được thiết kế với sự hợp tác của một nhà trị liệu nghề nghiệp để giúp chủ nhà này có thể sử dụng mọi khu vực.

12. Thiết Bị Nhà Bếp Cho Người Khuyết Tật: Giới thiệu về Lò vi sóng, Lò nướng và Bếp nấu

Một nhà bếp có thể tiếp cận thì có ích gì nếu không có quyền truy cập thích hợp vào tất cả các thiết bị cho tất cả người dùng? Nếu bạn đang tu sửa hoặc xây dựng một nhà bếp mới cho người khuyết tật sử dụng, thì điều cần thiết là bạn phải đặt tất cả các thiết bị trong phạm vi tiếp cận thích hợp.

Ngay cả khi bạn đang cân nhắc việc tạo ra một nhà bếp dành cho người già tại chỗ, thì việc lập kế hoạch tiếp cận trong tương lai cũng rất quan trọng. Một cách dễ dàng để làm điều đó là sử dụng các hướng dẫn của ADA về vị trí thích hợp trong một dự án khu dân cư.

Như minh họa trong nhà bếp này, mỗi thiết bị như lò vi sóng, lò nướng và bếp nấu đều được đặt ở vị trí hoàn hảo để người sử dụng xe lăn, người khuyết tật trung bình và người không có vấn đề về di chuyển có thể tiếp cận dễ dàng.

Sẽ rất hợp lý nếu bạn lên kế hoạch trước cho tất cả các vị trí đặt thiết bị của mình trước khi lên kế hoạch hoàn thiện cho nhà bếp.

13. Tính năng nhà bếp dành cho người khuyết tật công nghệ cao: Nâng bếp điện tử

Công nghệ đang làm cho cuộc sống dễ dàng hơn nhiều đối với những người có vấn đề về di chuyển để sống thoải mái và an toàn ở nhà. Một thiết bị nhà bếp công nghệ cao tuyệt vời như tay nâng mặt bếp điện tử giúp nâng hoặc hạ mặt bếp đến độ cao vừa phải cho bất kỳ người dùng nào.

Loại công nghệ này rất phù hợp cho nhà bếp dành cho xe lăn, không có rào cản, giúp cho việc nấu nướng không chỉ an toàn và dễ tiếp cận mà còn thú vị.

14. Ý tưởng đảo bếp dành cho người khuyết tật: Đảo bếp mát mẻ với chiều cao kép

Nhà bếp có thể tiếp cận chuyển tiếp này trong ảnh trên cung cấp một hòn đảo rất mát mẻ với chiều cao gấp đôi để phù hợp với mọi người sử dụng nhà bếp. Hai chiều cao phù hợp với cả người sử dụng xe lăn và những người không có vấn đề về di chuyển , giúp mọi người có thể thoải mái ngồi cùng nhau.

Sống chung với người khuyết tật thường có nhiều thách thức hơn khi không thể tận hưởng cuộc sống chung trong một môi trường chung. Trang bị cho nhà bếp của bạn một đảo chiều cao kép giúp bạn dễ dàng giải trí cũng như ngồi lại với nhau như một gia đình bất cứ lúc nào.

15. Thiết kế nhà bếp nhỏ dễ tiếp cận: Ý tưởng dễ dàng, chi phí thấp cho những ngôi nhà nhỏ, chung cư và căn hộ

Việc tu sửa nhà bếp nhỏ, chung cư hoặc căn hộ để dễ tiếp cận hơn đối với người già tại chỗ hoặc người khuyết tật vừa phải không phức tạp bằng các loại công trình xây dựng dành cho người khuyết tật khác. Hãy xem thiết kế nhà bếp nhỏ, dễ tiếp cận này trong công việc tu sửa căn hộ ở Orlando, Florida.

Ban đầu nó là một nhà bếp truyền thống. Sau những thay đổi nhỏ hơn như lắp đặt khu vực bồn rửa có chiều cao dễ tiếp cận, tủ dễ tiếp cận hơn và sàn thân thiện với người khuyết tật , nó đã được chuyển đổi thành một nhà bếp chuyển tiếp cho những người cư ngụ. Thiết kế nhà bếp này rất phù hợp cho những không gian nhỏ hơn yêu cầu chức năng cập nhật vừa phải cho khả năng tiếp cận.

16. Nhà bếp dành cho người khuyết tật: Không gian rộng mở là chìa khóa cho hiệu quả tối đa

Nhà bếp này được thiết kế với không gian mở và làm nổi bật việc sử dụng hiệu quả các ô cửa rộng, nhà bếp không có đảo và các yếu tố tủ sạch sẽ. Ảnh hưởng của thiết kế phổ quát là rõ ràng vì không có hạn chế di chuyển từ khu vực nhà bếp vào phòng lớn.

Đó là một thiết kế tuyệt vời cho cuộc sống gia đình dễ tiếp cận cũng như lập kế hoạch lão hóa tại chỗ cho tương lai. Những yếu tố không gian mở này rất hữu ích cho người sử dụng xe lăn cũng như người già .

17. Tủ bếp thiết kế phổ thông: Càng thấp càng tốt

Như được minh họa đẹp mắt trong bức ảnh trên, nhà bếp này có hệ thống tủ hiện đại được xây dựng với các yếu tố thiết kế phổ quát. Hầu hết kho lưu trữ được xây dựng từ mặt bàn trở xuống, để những người có mức độ di chuyển khác nhau có thể tiếp cận mọi thứ một cách an toàn.

Từ nơi lưu trữ bát đĩa và dụng cụ đến lối vào tủ đựng thức ăn, nhà bếp này được thiết kế để cung cấp các tùy chọn lưu trữ mà mọi người trong gia đình đều có thể dễ dàng tiếp cận.

18. Nhà bếp nhỏ gọn dành cho người khuyết tật: Đừng quên thêm đèn

Việc nhớ lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp trong nhà bếp của bạn có vẻ như là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, ánh sáng phù hợp thường bị đánh giá thấp ngay cả khi xây dựng hoặc tu sửa để có khả năng tiếp cận tốt hơn.

Bạn đã bao giờ biết về một nhà bếp thực sự có quá nhiều ánh sáng chưa? Chắc là không. Nhà bếp nhỏ gọn này cung cấp nhiều tính năng không rõ ràng ngay lập tức bao gồm cả ánh sáng bổ sung.

Có đèn LED âm trần dưới tủ vách cửa nhôm. Điều này cung cấp thêm ánh sáng khi cửa tủ âm tường được nâng lên để dễ dàng tiếp cận kho lưu trữ nhà bếp.

Nhà bếp tối giản, thú vị này cung cấp rất nhiều kho lưu trữ ẩn, dễ dàng tiếp cận bếp nấu và bồn rửa cũng như thêm ánh sáng.

19. Thiết kế máy rửa bát dành cho người khuyết tật trong nhà bếp: Máy rửa bát tốt nhất cho người sử dụng xe lăn

Rửa bát không nhất thiết là công việc yêu thích của bất kỳ ai, nhưng hoàn thành công việc khi ngồi xe lăn có thể khá khó khăn. Cửa máy rửa chén thông thường thường được kéo xuống để mở.

Tuy nhiên, các máy rửa bát hiện đại có thể tiếp cận như máy được hiển thị ở trên, được thiết kế để trượt ra và vào dễ dàng để chất và dỡ bát đĩa.

Điều này thậm chí còn mang lại sự độc lập hơn trong nhà bếp cho những người ngồi xe lăn. Mặc dù không phải là công việc nhà bếp yêu thích, nhưng những người có vấn đề về di chuyển chắc chắn sẽ được tự do hoàn thành các công việc nhà bếp của riêng mình.

20. Thiết kế nhà bếp tại chỗ dành cho người già: Lập kế hoạch trước để dễ dàng tiếp cận kho lưu trữ

Thiết kế nhà bếp tại chỗ dành cho người già chỉ đơn giản là lập kế hoạch để bạn có thể sống ở nhà một cách độc lập nhất có thể ngay cả trong trường hợp bạn trở nên ít di động hơn. Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong khu vực nhà bếp dành cho người cao tuổi là khả năng tiếp cận các vật dụng trong tủ được đặt theo kiểu truyền thống.

Một cách dễ dàng để lên kế hoạch trước khi bạn xây dựng hoặc sửa sang lại nhà bếp của mình là chỉ cần thiết kế tủ để dễ lấy bằng cách sử dụng các giải pháp lưu trữ sáng tạo.

Trong nhà bếp được hiển thị ở trên, rất nhiều kho lưu trữ được xây dựng bên dưới bếp nấu. Một nguyên tắc nhỏ là giữ cho hầu hết các tùy chọn lưu trữ có chiều cao mặt bàn bằng hoặc thấp hơn. Mặc dù một số không gian phía trên quầy có vẻ bị lãng phí, nhưng thiết kế nhà bếp cũ tại chỗ nhấn mạnh sự an toàn và khả năng tiếp cận trên tất cả các cân nhắc khác.

21. Nhà bếp tiện dụng cho cả gia đình: Kết hợp các tính năng tiện dụng nhất

Điều quan trọng đối với một gia đình là có thể sinh hoạt và cùng nhau tận hưởng căn bếp gia đình. Tuy nhiên, khi một hoặc nhiều thành viên trong gia đình có mức độ di chuyển khác nhau, đó có thể là một thách thức thực sự. Các nguyên tắc thiết kế phổ quát và những cân nhắc về sự cũ kỹ tại chỗ có thể giúp ích rất nhiều trong việc thiết kế một nhà bếp gần như hoàn hảo mà tất cả các thành viên sẽ yêu thích.

Thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật nêu trên là một ví dụ điển hình minh họa việc sử dụng các yếu tố hiện đại nhất để cung cấp khả năng tiếp cận cho người sử dụng xe lăn cũng như những người không lo ngại về khả năng di chuyển.

Lưu ý mặt bàn ba tầng, thùng rác phía dưới và kho lưu trữ lười biếng, cũng như tạp dề bồn rửa và bếp nấu dành cho người sử dụng xe lăn. Nhà bếp này đẹp, thiết thực và dễ tiếp cận cho cả gia đình.

Có nhiều ý tưởng tuyệt vời hơn? Để lại ý kiến ​​​​của bạn dưới đây!

21 ví dụ về ý tưởng thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận quan trọng này chỉ là một số yếu tố sáng tạo giúp tạo ra một nhà bếp dành cho người khuyết tật tuyệt vời. Nếu bạn có bất kỳ ý tưởng thiết kế bổ sung hoặc kinh nghiệm cá nhân nào có thể giúp ích cho độc giả của chúng tôi, vui lòng để lại đề xuất của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *