phòng tắm cho người khuyết tật xài xe lăn
Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Phòng tắm dành cho người khuyết tật xài xe lăn

Rõ ràng, một phòng tắm dành cho người khuyết tật xài xe lăn phải đủ lớn để thoải mái chứa một chiếc xe lăn kích thước tiêu chuẩn vì nó được điều động trong giới hạn của khu vực phòng tắm. Khu vực phòng tắm nên cho phép bán kính quay vòng 5 feet với ít nhất một lối đi 32 “. Điều này thường sẽ chứa bất kỳ xe lăn kích thước nào, bao gồm cả xe lăn giảm béo.

Các cảnh quay vuông không nhất thiết phải là vấn đề, mà là không gian rõ ràng và đồ đạc có thể truy cập. Trên thực tế, một trong những phòng tắm dễ sử dụng nhất cho những người ngồi xe lăn là phòng ẩm ướt cho người khuyết tật, không có rào cản trong tất cả các khía cạnh của thiết kế.

Hãy nhớ rằng chiều rộng xe lăn tiêu chuẩn là từ 17 đến 19 “và nặng từ 35 lbs. trở lên, mặc dù có một số kích thước khác có sẵn có thể phù hợp với nhiều loại cơ thể và mục đích khác nhau. Kích thước lớn nhất có sẵn thường rộng từ 24 đến 34 “và nặng ít nhất 35 lbs.

Nếu bạn đang thiết kế một phòng tắm khuyết tật mới hoặc sửa đổi phòng tắm hiện có để sử dụng xe lăn, hãy luôn lập kế hoạch cho kích thước của xe lăn sẽ được sử dụng trong khu vực đó của ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một phòng tắm mới với các thông số kỹ thuật chung dành cho người khuyết tật mà không có thiết bị di chuyển cụ thể, hãy luôn cho phép các tính năng tiếp cận xe lăn kích thước tiêu chuẩn.

Sửa đổi phòng tắm cho người khuyết tật xài xe lăn

Các khu vực quan trọng đòi hỏi thông số kỹ thuật đặc biệt để sửa đổi xe lăn là:

 • Mưa rào
 • Điện
 • Bồn rửa và mặt bàn
 • Sàn
 • Cửa ra vào
 • Nhà vệ sinh

Dưới đây là một số mẹo thiết kế và tu sửa để làm cho mỗi khu vực an toàn, dễ tiếp cận và dễ sử dụng cho bất kỳ ai sử dụng xe lăn trong phòng tắm dân cư.

Mưa rào

Bạn có thể lên kế hoạch cho bồn tắm hoặc vòi hoa sen, nhưng thực tế là, một khu vực tắm độc lập thường là tốt nhất cho những người ngồi xe lăn. Nó dễ dàng hơn nhiều để cơ động và an toàn hơn nhiều so với việc phải chuyển sang bồn tắm và quay trở lại.

Thêm vào đó, có thêm các phụ kiện dành cho người khuyết tật như xe lăn tắm, nếu cần, được thiết kế đặc biệt để cuộn trực tiếp vào khu vực tắm khuyết tật không có rào cản. Một phụ kiện bổ sung hoạt động tốt cho người khuyết tật là máy sấy toàn thân có thể dễ dàng lắp đặt trong khu vực tắm, để dễ dàng làm khô.

Mẹo:

Chọn bộ dụng cụ tắm dành cho người khuyết tật có lối vào không cửa và không có vỏ bọc. (Nếu thêm một bức màn riêng tư, hãy chắc chắn rằng nó được bảo mật tốt, để trong trường hợp rơi, người dùng có thể nắm lấy nó để được hỗ trợ.

 • Hãy chắc chắn rằng có quyền truy cập cuộn vào vòi hoa sen.
 • Lắp đặt cống dốc để thoát nước dễ dàng và nhanh chóng.
 • Lắp đặt ghế tắm treo tường nếu cần.
 • Lắp đặt vòi hoa sen thanh trượt và vòi hoa sen cầm tay.
 • Thêm nhiều thanh lấy trong khu vực tắm để được hỗ trợ thêm.
 • Điện

Điện

Đồ đạc điện và vị trí của ổ cắm điện hoặc công tắc phải được sửa đổi từ thông số kỹ thuật phòng tắm thông thường để tạo ra khả năng tiếp cận xe lăn thích hợp. Các ổ cắm điện phải có chiều cao tối thiểu 18 “so với sàn nhà, với bất kỳ ổ cắm nào trên mặt bàn được đặt không sâu hơn 21 “tính từ mép bàn. Bạn cũng có thể sử dụng một dải điện gập xuống từ tủ để có thêm ổ cắm dễ tiếp cận.

Mẹo:

 • Thay thế đèn thông thường bằng cảm biến chuyển động hoặc thiết bị chiếu sáng kích hoạt bằng giọng nói.
 • Lắp đặt quạt thông hơi để giảm độ ẩm và giúp tránh trơn trượt.

Bồn rửa và mặt bàn dành cho người khuyết tật xài xe lăn

Mặt bàn nên được lắp đặt chiều cao từ 34 đến 36 “cho những người có thể đứng và 30 đến 32” cho người sử dụng xe lăn toàn thời gian. Cho phép một không gian trống bên dưới mặt bàn và bồn rửa khuyết tật cao 29 “x rộng 32 đến 36”. Bạn có thể sử dụng cửa gấp hoặc lắp đặt tủ cuốn để tạo không gian thoáng đãng, nếu cần. Hãy chắc chắn để mở rộng sàn lên dưới khu vực mặt bàn, ngay cả khi bạn đang sử dụng tủ cuộn. Ngoài ra, cách nhiệt các đường ống tiếp xúc hoặc xây dựng một bảng bảo vệ để tránh bị bỏng có thể xảy ra từ đường ống nước nóng.

Mẹo:

 • Lắp đặt bồn rửa xe lăn treo tường ở độ cao từ 30 đến 32″. (Đảm bảo điều khiển cống dễ dàng tiếp cận từ vị trí ngồi.)
 • Lắp đặt bồn rửa 21 “từ mép trước của mặt bàn để dễ dàng tiếp cận. (Nếu cần, bạn có thể gắn vòi và điều khiển vào bên cạnh bồn rửa để tiếp cận tốt hơn.

Sàn

Lắp đặt sàn chính xác cho phòng tắm có thể sử dụng xe lăn là điều bắt buộc, vì không phải tất cả các vật liệu đều giúp bạn dễ dàng lăn. Sàn phòng tắm khuyết tật khác như nút chai có thể hoàn hảo cho các loại sử dụng khuyết tật khác nhau, tuy nhiên, nút chai không phải là một giải pháp tốt cho việc tiếp cận xe lăn. Nó cung cấp một hiệu ứng đệm và cản trở lăn trơn tru.

Các tấm trải sàn tốt nhất bao gồm nhựa vinyl, gốm hoặc gạch khảm. Sàn vinyl thương mại có lẽ là giải pháp sàn rẻ nhất, dễ dàng nhất và mịn nhất để sử dụng xe lăn, mặc dù nhiều người lựa chọn gạch men trong phòng tắm gia đình vì nó có độ bền cao. Sàn vinyl đáp ứng các yêu cầu chung của phòng tắm ADA về an toàn và khả năng tiếp cận. Bạn có thể nhận thấy rằng nhiều cơ sở công cộng sử dụng gạch khối vinyl cấp thương mại.

Ghi: Một cạm bẫy khi sử dụng gạch men cho sàn là các kẽ hở có thể gây ra một chuyến đi gồ ghề và thiếu bề mặt nhẵn tổng thể để cơ động. Nếu bạn sử dụng gạch mosaic nhỏ, các khớp nối không phải là vấn đề lớn vì chúng hẹp hơn và tạo ra bề mặt mịn hơn.

Mẹo:

 • Vinyl hoặc gạch mosaic nói chung là tốt nhất cho phòng tắm xe lăn.
 • Không sử dụng thảm trên sàn nhà.

Cửa

Các ô cửa thông thường không phải lúc nào cũng có thể truy cập được cho cả ghế điện hoặc sử dụng xe lăn thủ công, vì vậy nói chung cần phải sửa đổi hoặc mở rộng cửa phòng tắm. Phòng tắm dành cho người khuyết tật xài xe lăn trong khu dân cư nên rộng từ 32 đến 36 “để bất kỳ xe lăn hoặc khung tập đi kích thước nào cũng có thể dễ dàng di chuyển qua ô cửa.

Nếu bạn đang cải tạo một phòng tắm cũ, đôi khi bạn có thể lắp đặt một cánh cửa bỏ túi thay cho cửa hiện tại của bạn và có đủ không gian để giải phóng mặt bằng. Bạn có thể chọn một bộ phần cứng cửa bỏ túi tại hầu hết các cửa hàng phần cứng.

Chúng là phổ quát và có thể thích ứng với bất kỳ cửa phòng tắm nào. Tất nhiên, việc lắp đặt cửa bỏ túi trong xây dựng mới luôn dễ dàng hơn là cố gắng trang bị thêm cho một ô cửa tiêu chuẩn. Nếu bạn không phải là một DYI’er hiểu biết, bạn luôn có thể tham khảo ý kiến của một nhà xây dựng để được trợ giúp trong việc cài đặt.

Mẹo:

Có thêm không gian giải phóng mặt bằng bằng cách lắp đặt bản lề trong suốt thay cho bản lề tiêu chuẩn trên cửa thông thường, để chúng xoay ra ngoài thay vì vào trong.

Lựa chọn một cánh cửa bỏ túi để sử dụng tốt nhất không gian cửa, đặc biệt là trong một dự án xây dựng mới hoặc cải tạo lớn.

Nhà vệ sinh

Sử dụng nhà vệ sinh là một trong những chức năng khó khăn nhất đối với nhiều người khuyết tật, ngoài việc tắm hoặc tắm. Điều bắt buộc là phải cung cấp các sửa đổi thích hợp cho xe lăn có thể tiếp cận được với khu vực nhà vệ sinh và cung cấp cho một chế độ xe lăn, nếu cần thiết. Trước tiên, cần đảm bảo rằng nhà vệ sinh có chiều cao chính xác, phải cao từ 17 đến 18 “. Có rất nhiều thiết bị hỗ trợ di chuyển tại nhà được ADA phê duyệt trên thị trường khiến việc lựa chọn đúng thiết bị trở thành một nhiệm vụ dễ dàng.

Mẹo:

 • Chọn bộ chuyển đổi ghế vệ sinh nâng cao trong một số trường hợp. Đôi khi có thể chỉ cần cung cấp một chỗ ngồi vệ sinh nâng lên thay vì phải lắp đặt một nhà vệ sinh hoàn toàn mới, đặc biệt nếu bạn chỉ đang tu sửa.
 • Lắp đặt nhà vệ sinh treo tường. Một nhà vệ sinh treo tường là vật cố định được lựa chọn cho nhiều phòng tắm xe lăn vì chúng có thể được gắn ở độ cao cần thiết và chúng cho phép không gian giải phóng mặt bằng để tiếp cận và chuyển xe lăn.
 • Chọn ghế thang máy nhà vệ sinh nếu cần thiết. Nếu đặc biệt khó chuyển từ xe lăn sang nhà vệ sinh, ghế thang máy nhà vệ sinh điện có thể là câu trả lời. Chúng có thể điều chỉnh, di động và dễ sử dụng.
 • Lắp đặt hệ thống vệ sinh cá nhân. Để giúp thúc đẩy sự độc lập càng nhiều càng tốt cho những người đặc biệt bất động, một hệ thống cá nhân như chậu vệ sinh có thể rất hữu ích. Một chậu rửa vệ sinh điện hoặc một phiên bản hiện đại tương tự, được gọi là nhà vệ sinh không giấy tờ, có thể được lắp đặt để cung cấp vệ sinh tuyệt vời cho người khuyết tật. Nhiều phòng tắm dành cho người khuyết tật xài xe lăn ở Anh được trang bị nhà vệ sinh / chậu vệ sinh kết hợp hoàn chỉnh với cơ chế sấy khô.

Một phòng tắm xe lăn thường đòi hỏi nhiều quy hoạch và ứng dụng xây dựng chuyên nghiệp hơn bất kỳ loại phòng tắm nào khác cho người khuyết tật. Mặc dù các thông số kỹ thuật chung cho thiết kế phòng tắm khuyết tật nên được tuân theo, nhưng cũng có những sửa đổi quan trọng, bổ sung cần được thực hiện khi tu sửa hoặc xây dựng một phòng tắm thực sự có thể sử dụng xe lăn.

Với những chia sẻ của accessiblehomesadvisor.com có thể giúp các bạn một phần nào đó trong lĩnh vực thiết kế nhà cho người khuyết tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *