Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Phòng ướt cho người khuyết tật: ưu điểm, thiết kế và mẹo DIY

Một căn phòng ẩm ướt về cơ bản là một phòng tắm chuyên dụng hoàn toàn mở, bao gồm khu vực tắm, khu vực vệ sinh và khu vực thay đồ, và đặc biệt thiết thực cho những người khuyết tật.

Phòng ẩm ướt ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì nhiều lý do. Tất nhiên, một trong những lợi thế đầu tiên để xây dựng một phòng tắm mới hoặc cải tạo một phòng tắm cũ với thiết kế này, là chức năng vượt trội và thiết thực cho những người khuyết tật.

Thực tế là những thiết kế này hoàn toàn mở và dễ dàng để điều động, làm cho chúng trở thành một kế hoạch đặc biệt hữu ích cho phòng tắm có thể sử dụng xe lăn dân dụng.

Tuy nhiên, chúng không chỉ thuận lợi để sử dụng làm phòng tắm khuyết tật mà còn tăng thêm giá trị thị trường đáng kể cho bất kỳ công trình xây dựng nhà mới nào hoặc cho một ngôi nhà cũ đang được cải tạo.

Mặc dù chúng có thể có giá cao hơn một chút so với phòng tắm khuyết tật dân cư truyền thống, nhưng những phòng tắm đặc biệt này rất xứng đáng với chi phí bổ sung. Ước tính cơ bản của một thiết kế mới có thể trung bình khoảng 12.000 đô la, nhưng có nhiều cách để cắt giảm chi phí, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch xây dựng hoặc cải tạo một phòng tắm nhỏ hơn để phù hợp với thông số kỹ thuật phòng ướt.

Làm thế nào để cài đặt một căn phòng ướt: DIY hoặc nhà thầu xây dựng?

Trừ khi bạn là một người siêng năng lành nghề hoặc DIY’er, bạn có thể sẽ cần đến các dịch vụ của một nhà thầu xây dựng có thẩm quyền để lắp đặt. Một nhà thầu xây dựng có thể giúp hướng dẫn toàn bộ quá trình cũng sẽ yêu cầu một nhà thầu hệ thống ống nước và thợ điện.

Một dự án cải tạo sẽ yêu cầu những thay đổi cụ thể trong hệ thống ống nước và vị trí điện mà chỉ một thợ sửa ống nước và thợ điện được cấp phép mới có thể thực hiện. Tất nhiên, nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới, bạn sẽ có các nhà thầu phụ có thể thực hiện các yêu cầu xây dựng này.

Ưu điểm của việc lắp đặt phòng ướt trong nhà của bạn

Một số lý do tốt nhất để bao gồm một căn phòng ẩm ướt trong nhà của bạn là:

1. Phục vụ như một phòng tắm chức năng kép cho người khuyết tật cũng như cho những người khác

Một trong những lý do tốt nhất để sử dụng thiết kế phòng tắm đặc biệt này trong bất kỳ ngôi nhà nào, cho dù có thành viên gia đình khuyết tật hay không, là chức năng kép mà nó cung cấp. Thực tế là những thiết kế này là sơ đồ sàn mở khiến chúng được yêu thích vì khả năng cơ động của xe lăn dễ dàng hoặc cho những người di động hơn một chút cũng như cho những người không khuyết tật.

Không có lề đường tắm hoặc không gian kín ở bất cứ đâu trong phòng, điều này thường có thể gây nguy hiểm cho nhiều người dùng khuyết tật. Khu vực tắm phòng ẩm ướt không cửa, không lề đường rất dễ ra vào, cũng như cung cấp nhà vệ sinh treo tường và bồn rửa trang điểm rất dễ tiếp cận. Thật dễ dàng để cài đặt số lượng thanh lấy cần thiết dọc theo các khu vực tường, làm cho nó cực kỳ an toàn. Ngay cả khi bạn quyết định sử dụng nhiều yêu cầu phòng tắm ADA trong việc xây dựng căn phòng mới của mình, nó vẫn có thể có nhiều sức hấp dẫn đối với mọi người.

2. Lựa chọn thiết kế tuyệt vời để cải tạo phòng tắm nhỏ

Thiết kế đặc biệt này là một lựa chọn tuyệt vời để cải tạo một phòng tắm nhỏ đã tồn tại trong một ngôi nhà, vì không có nhiều không gian để làm việc khi tạo ra một phòng tắm dành cho người khuyết tật. Chỉ cần rút ruột phòng tắm hiện có và “bể” nó để niêm phong chống nước thích hợp, bạn có thể tận hưởng một vòi hoa sen, nhà vệ sinh và không gian trang điểm hoàn toàn mở để dễ dàng di chuyển.

Lưu ý: Nếu bạn đang có kế hoạch cải tạo một phòng tắm hiện có để có thể tiếp cận xe lăn, bạn thường sẽ phải mở rộng cửa ra vào để dễ dàng tiếp cận. Nếu không, thiết kế phòng ướt là tuyệt vời để sử dụng xe lăn hoàn chỉnh.

3. Thêm giá trị đánh dấu đáng kể

Những ngôi nhà ngày nay thường được lên kế hoạch với tương lai trong tâm trí. Cái nhìn nhàm chán, thể chế của quá khứ không còn là một phần của kế hoạch phòng tắm hiện đại, hợp thời trang hơn. Một không gian mở, gạch đẹp, kiểu dáng đẹp, đồ đạc treo tường và nhiều đèn nội thất tự nhiên hoặc ấm áp có thể tạo nên một căn phòng rất hấp dẫn, thoải mái, rất thú vị cho tất cả mọi người.

Thiết kế này cũng làm tăng giá trị cho ngôi nhà vì nhiều người đang tìm kiếm một ngôi nhà mà họ có thể già đi hoặc trong đó họ có thể mang theo cha mẹ già đang phải vật lộn với khả năng di chuyển hạn chế. Thiết kế bao gồm tất cả này làm cho nó trở thành một yêu thích cho tất cả mọi người trong nhà và một tài sản rất có giá trị.

4. Dễ dàng thiết kế

Mặc dù chi phí ban đầu có thể nhiều hơn một chút so với việc xây dựng hoặc trang bị thêm một phòng tắm thông thường cho người khuyết tật, nhưng việc thiết kế vị trí của đồ đạc là tương đối dễ dàng. Vì không có khung cho các khu vực như buồng tắm dành cho người khuyết tật hoặc bồn tắm dành cho người khuyết tật thông thường, bạn có thể bỏ qua các chi phí này. Hầu hết các chi phí được đưa vào hệ thống thoát nước thích hợp, bể chứa căn phòng ẩm ướt và thêm gạch thích hợp vào sàn và tường.

5. Kéo dài hơn

Một không gian tắm chất lượng, được xây dựng tốt sẽ thực sự tồn tại lâu hơn so với thiết kế phòng tắm khuyết tật thông thường hoặc không gian dân cư nói chung. Nó đòi hỏi ít bảo trì hơn, cộng với ít có thể đi sai trong hoạt động của các phòng tắm này, nếu chúng được lắp đặt đúng cách.

Mẹo thiết kế phòng ướt quan trọng bạn nên biết

Thiết kế và xây dựng một căn phòng ẩm ướt cho ngôi nhà của bạn đòi hỏi sự chú ý đặc biệt đến một số vấn đề nhất định cho loại phòng tắm này:

1. Đặc biệt chú ý đến hệ thống thoát nước thích hợp

Thoát nước thích hợp là rất quan trọng trong việc làm cho căn phòng ẩm ướt của bạn hoàn toàn không có vấn đề và chức năng. Một nhà thầu có thẩm quyền có thể tạo ra một góc dốc trong sàn phụ để thoát nước chính xác. Các kênh được tạo ra để dẫn nước vào khu vực thoát nước để làm rỗng nước tắm nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể sử dụng một số lớp ván ép bên ngoài để tạo ra một sàn phụ cứng nhắc, chắc chắn sẽ không dịch chuyển hoặc uốn cong. Bạn cũng có thể sử dụng khay tắm phòng ướt một mảnh được tùy chỉnh với độ dốc cần thiết để thoát nước. Gạch sau đó được đặt lên trên một trong hai vật liệu.

2. Tanking là gì?

Tanking là phương pháp được sử dụng để tạo ra một màng kín nước trên các khu vực sàn phụ và tường trước khi gạch được lắp đặt. Sàn và tường nên được phủ bằng lớp bên ngoài, ván ép chống nước. Sau đó, một loại gel mỏng được áp dụng cho các bức tường và sàn nhà nơi gạch được gắn vào. Điều này tạo ra một màng chống thấm hoàn toàn xung quanh sàn và không gian tường. Có bộ dụng cụ bể cho phòng ướt có sẵn để cài đặt chính xác.

3. Gạch tốt nhất để sử dụng

Đó là khuyến cáo rằng gạch men là sàn phòng tắm khuyết tật tốt nhất nên được cài đặt cho phòng ẩm ướt, vì nó không xốp và sẽ không yêu cầu bảo trì và niêm phong liên tục. Các loại gạch khác như đá cẩm thạch hoặc đá phiến phải được niêm phong khoảng 4 lần một năm để giữ cho hơi ẩm không thấm vào vật liệu xốp. Gạch men thường có giá vừa phải so với và cũng bền hơn nhiều.

 Các vấn đề phòng ướt khác

Tất nhiên, có những vấn đề khác cần xem xét, chẳng hạn như thông gió thích hợp, kiểm soát độ ẩm, sưởi ấm và không khí, và các loại đồ đạc sẽ hoạt động tốt nhất trong không gian phòng tắm cụ thể của bạn. Hãy nhớ rằng, xây dựng hoặc cải tạo phòng ướt có thể cực kỳ có lợi trong bất kỳ ngôi nhà nào, và thường được xây dựng tốt nhất bởi các nhà thầu am hiểu. Tuy nhiên, một căn phòng ẩm ướt có thể được xây dựng bởi một DIY’er lành nghề, nếu các yếu tố lập kế hoạch và thiết kế phù hợp được áp dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *