Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật: 7 tính năng quan trọng

Một thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận kết hợp cả khả năng tiếp cận và phong cách thường là mục tiêu của những chủ nhà đang xây dựng từ đầu hoặc tu sửa rộng rãi.

Mặc dù các yếu tố thiết kế chung cho nhà bếp dành cho người khuyết tật có thể được rút ra từ các khái niệm thiết kế phổ quát rộng hơn, nhưng các nhu cầu riêng của một thành viên trong gia đình luôn phải được giải quyết để tạo ra nhà bếp dành cho người khuyết tật có nhiều chức năng nhất .

Làm thế nào để đảm bảo thành công cho thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật của bạn

Lý tưởng nhất, nếu xây dựng một nhà bếp mới hoặc bắt tay vào một dự án tu sửa hoàn chỉnh, tốt nhất là kết hợp cả hai chức năng phục vụ nhu cầu của cả gia đình. Xét cho cùng, nhà bếp thường là trái tim của ngôi nhà, nơi gia đình và bạn bè tụ tập ăn uống, nấu nướng và chia sẻ những cuộc trò chuyện thú vị. Một thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận cân đối sẽ mời gọi mọi người trong nhà về cả tính thẩm mỹ và tính thực tế.

Mục tiêu là sự kết hợp chặt chẽ giữa chức năng phổ quát dành cho người khuyết tật với các khía cạnh tiện lợi thông thường cho các thành viên khác trong gia đình để đảm bảo thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận thành công cho ngôi nhà của bạn.

Như với bất kỳ sửa đổi nào dành cho người khuyết tật trong nhà, tính độc lập, an toàn và khả năng tiếp cận là những yêu cầu đầu tiên khi thiết kế nhà bếp dành cho người khuyết tật . Việc tuân thủ các yêu cầu cơ bản này sẽ hướng dẫn bất kỳ sự lựa chọn nào về các tính năng thiết kế cho nhà bếp của bạn và sẽ đảm bảo rằng nó sẽ trở thành thứ mà thành viên gia đình khuyết tật của bạn cần và có thể tận hưởng.

Các ý tưởng thiết kế phù hợp có thể bao gồm các thiết bị dành cho người khuyết tật, mặt bàn và tủ sửa đổi, sàn đặc biệt, hệ thống chiếu sáng phù hợp và phụ kiện hệ thống ống nước. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, tất cả các lựa chọn thiết kế của bạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của một thành viên khuyết tật trong gia đình. Một số điều chỉnh bạn có thể cần trong thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận của mình và những điều chỉnh khác thì không cần thiết.

Để có được đánh giá chính xác về nhu cầu của người khuyết tật đối với nhà bếp dành cho người khuyết tật, tốt nhất bạn nên bắt đầu nói chuyện với bác sĩ, nhà trị liệu vật lý hoặc chuyên gia khác am hiểu về tình huống cụ thể của bạn. Bạn nên làm điều này trước khi thảo luận về việc xây dựng hoặc tu sửa nhà bếp dành cho người khuyết tật với bất kỳ nhà xây dựng hoặc nhà thầu nào. Cần hoàn thành một phân tích kỹ lưỡng về những gì bạn thực sự cần và không cần trước khi thảo luận thêm bất kỳ ý tưởng thiết kế nào cho nhà bếp của bạn.

Cân nhắc thiết kế nhà bếp có thể truy cập hàng đầu

Mặc dù mỗi thiết kế nhà bếp sẽ dành riêng cho từng gia đình hoặc người khuyết tật, nhưng có một số cân nhắc thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận chung thường cần thiết khi tạo ra một không gian đẹp, tiện dụng.

Dưới đây là một số yếu tố thiết kế dễ tiếp cận quan trọng nhất cho một nhà bếp tuyệt vời. Hãy nhớ rằng nhà bếp có thiết kế phổ thông, dễ tiếp cận sẽ không bao gồm khả năng thích ứng rộng rãi của nhà bếp dành cho người sử dụng xe lăn. Một lần nữa, nhu cầu sẽ quyết định các yếu tố thiết kế của từng nhà bếp.

Tuy nhiên, các khu vực sau đây được liên kết với các tính năng thiết kế nhà bếp phù hợp.

1. Tủ và mặt bàn

Các khu vực tủ bếp và mặt bàn là hai trong số những khu vực quan trọng nhất đối với mọi nhà bếp có thể tiếp cận, cho dù đó chỉ đơn giản là để bố trí cũ trong quy hoạch tại chỗ hay để có khả năng tiếp cận rộng rãi hơn. Trong nhà bếp mới hoặc được tu sửa lại hoàn toàn, thiết kế tủ và mặt bàn được xây dựng để phối hợp với nhau một cách liền mạch nhằm tạo ra một khu vực làm việc nhà bếp chung có thể tiếp cận, an toàn và có tính ứng dụng cao.

mặt bàn

Chức năng quan trọng nhất của khu vực quầy có thể tiếp cận là cung cấp sự chuyển đổi suôn sẻ từ khu vực bếp và bồn rửa sang bề mặt làm việc. Những người bị hạn chế về khả năng vận động và sức lực cần có thể trượt chảo từ mặt bếp lên mặt bếp mà không cần nhấc dụng cụ nấu. Các tính năng thiết kế để đưa vào khu vực mặt bàn bếp dễ tiếp cận của bạn bao gồm:

  • Môi chống tràn
  • Chất liệu mặt bếp chịu nhiệt
  • Viền màu tương phản cho những người có vấn đề về thị lực

Các tính năng đặc biệt khác có thể cần thiết hoặc không cần thiết là các đường cắt bổ sung xung quanh khu vực làm việc để có khả năng tiếp cận tốt hơn và mặt bàn được điều chỉnh độ cao tùy theo yêu cầu của người khuyết tật.

tủ

Tủ bếp nên được xây dựng để cung cấp lưu trữ ở tầng thấp hơn cho cốc, đĩa, dụng cụ nấu nướng và các thiết bị nhà bếp nhỏ. Giá để đĩa, nhà để thiết bị và các tính năng lưu trữ cơ bản khác có thể được đưa vào các tủ thấp hơn để giúp người khuyết tật hoặc người già dễ dàng tiếp cận hơn. Các tính năng khác như kệ trượt ra hoặc kéo xuống có tay cầm chữ C hoặc chốt cảm ứng từ tính cũng rất quan trọng trong việc tạo ra một căn bếp dễ tiếp cận. Một khu vực ngồi bên dưới bồn rửa là một bổ sung tuyệt vời, đặc biệt là đối với những căn bếp cũ kỹ, để những người không thể đứng trong thời gian dài có thể đặt một chiếc ghế đẩu để sử dụng.

2. Chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng dễ tiếp cận cho khu vực nhà bếp của bạn nên được thiết kế để tiếp cận, an toàn và chức năng trước tiên. Cần xem xét chiều cao của tất cả các công tắc đèn cũng như liệu bạn có cần các công tắc phát hiện chuyển động tự động bật khi vào phòng hay không.

Các tính năng tự động như dụng cụ mở rèm cửa sổ tự động cũng là những tính năng thiết kế nhà bếp rất tốt. Bạn nên chọn bóng đèn LED có tuổi thọ cao không cần phải thay thế thường xuyên. Điều này giúp người khuyết tật dễ dàng hoạt động độc lập và an toàn hơn nhiều.

Để hỗ trợ thị lực tốt nhất, bạn có thể dán phim chống lóa lên cửa sổ và sử dụng ánh sáng quang phổ đầy đủ giúp giảm bóng tối cho người khiếm thị. Ánh sáng đầy đủ dưới tủ cũng rất quan trọng để lắp đặt cho người khiếm thị hoặc người già trong thiết kế nhà bếp.

3. Ván sàn

Hãy chắc chắn chọn sàn có lợi cho nhà bếp dành cho người khuyết tật. Các vật liệu như nút chai, cao su và nhựa vinyl là những lựa chọn tốt cho nhà bếp dành cho người khuyết tật. Những vật liệu này cung cấp đệm vừa đủ để giảm mỏi chân và lưng, nhưng đủ bề mặt nhẵn để xe lăn có thể lăn thoải mái trong nhà bếp. Lớp hoàn thiện chống trơn trượt, không lóa là cần thiết cho cả sự an toàn và hỗ trợ tầm nhìn. Các lựa chọn màu sắc tốt nhất thường là các tông màu trung tính hơn với đường viền tương phản, đẹp mắt xung quanh mép phòng để hỗ trợ những người có vấn đề về thị lực.

Mặc dù các vật liệu như gỗ, gốm, gạch và các bề mặt cứng khác đều đẹp nhưng không phải lúc nào chúng cũng thân thiện với người khuyết tật hoặc an toàn. Vật liệu xây dựng tiên tiến ngày nay cung cấp nhiều lựa chọn sàn đẹp, phù hợp hơn cho nhà bếp dành cho người khuyết tật..

4. Phụ kiện bồn rửa và hệ thống ống nước

bồn rửa

Một bồn rửa có thể tiếp cận với các phụ kiện thích hợp là rất quan trọng trong thiết kế khu vực nhà bếp có thể tiếp cận. Chiều cao, chiều sâu và tầm với của bồn rửa là những kích thước quan trọng cần xem xét khi chọn bồn rửa phù hợp. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể lắp đặt bồn rửa có thể điều chỉnh độ cao hoặc hạ thấp hoàn toàn bồn rửa để có thể tiếp cận chỗ ngồi. Bồn rửa nông hơn thường dễ sử dụng hơn và có thể dễ dàng điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người già hoặc người khuyết tật. Một bồn rửa sâu 6 inch có thể giúp loại bỏ việc vươn tới và dễ dàng cho phép tiếp cận đầu gối hơn khi lắp đặt.

Phụ Kiện Hệ Thống Ống Nước

Cũng quan trọng như bồn rửa trong việc cung cấp khả năng tiếp cận, là các phụ kiện vòi và bồn rửa khác nhau dành cho người khuyết tật. Có một số loại vòi dành cho người khuyết tật như:

  • Vòi kích hoạt cảm biến
  • Vòi xử lý đòn bẩy đôi và đơn

Có thể bổ sung thêm các phụ kiện bồn rửa dành cho người khuyết tật, chẳng hạn như tấm chắn chống bỏng trên vòi và vòi phun, có thể được lắp đặt riêng tại bồn rửa hoặc gắn vào vòi vòi.

Một phụ kiện nhà bếp dành cho người khuyết tật rất hữu ích khác là bình nước nóng có thể lắp đặt ngay tại bồn rửa. Một người khuyết tật sẽ không còn phải đối phó với việc đun nước trên bếp hoặc trong lò vi sóng. Bình nước nóng trong bồn rửa đặc biệt hữu ích cho người già và cho phép họ dễ dàng chuẩn bị súp, cà phê hoặc trà mà không cần sử dụng bếp.

5. Đồ gia dụng

Các thiết bị có thể tiếp cận cho nhà bếp đang trở thành tiêu chuẩn trong các dự án xây dựng và tu sửa nhà bếp mới hơn do ảnh hưởng của sự lão hóa tại chỗ và các khái niệm thiết kế phổ quát để có khả năng thích ứng tốt hơn. Đôi khi, việc điều chỉnh các thiết bị để người khuyết tật sử dụng chỉ đơn giản là vấn đề tăng hoặc giảm độ cao của một số thiết bị nhà bếp để có thể tiếp cận tốt hơn.

Ví dụ: chọn một bếp nấu và lò nướng riêng biệt và lắp đặt chúng ở kích thước không cao hơn 34″ đối với lò nướng và không cao hơn 32″ đối với bếp nấu sẽ tự động giúp mọi người dễ dàng tiếp cận căn bếp của bạn hơn. Mặc dù lò nướng và bếp kết hợp rất phổ biến đối với nhà bếp thông thường, nhưng chúng gần như không an toàn hoặc dễ tiếp cận.

Một thiết bị khác có thể dễ dàng điều chỉnh là giữ cho lò vi sóng của bạn ở độ cao 32″ trên mặt bàn. Sự điều chỉnh nhỏ này thực sự tốt hơn cho mọi người trong gia đình và cũng thân thiện với người khuyết tật.

Khi lắp đặt máy rửa chén, chỉ cần nâng nó lên khoảng 6 inch so với mặt sàn. Điều này sẽ cung cấp khả năng tiếp cận dễ dàng hơn cho những người có vấn đề về di chuyển.

Bạn cũng có thể ngạc nhiên về mức độ mà mọi người khác trong gia đình thích tiếp cận tốt hơn và dễ dàng sử dụng một số thay đổi thân thiện với người dùng này đối với nhà bếp.

Bạn cũng có thể mua các thiết bị mới hơn cung cấp các tính năng dễ sử dụng hơn như:

  • Tủ lạnh – Tủ lạnh side-by-side dễ tiếp cận hơn nhiều và rất dễ sử dụng cho người khuyết tật.
  • Mặt bếp – Mặt bếp cảm ứng từ chỉ là một ví dụ về thiết bị thân thiện với người khuyết tật vì nó vẫn mát trong khi nấu.
  • Máy rửa chén – Máy rửa chén kiểu ngăn kéo là lựa chọn tốt nhất cho nhà bếp dành cho người khuyết tật vì nó mang lại sự dễ dàng cho những người ít di chuyển.
  • Các thiết bị nhỏ tự động – Các thiết bị nhỏ, tự động có thể giúp ích rất nhiều cho những người khuyết tật. Ví dụ, bình làm đá và nước giúp những người có sức lực và khả năng vận động hạn chế có thể sử dụng dễ dàng.

6. Diện tích sàn có sẵn

Không gian sàn có sẵn sau khi cài đặt tất cả các tính năng thích ứng là một cân nhắc quan trọng. Mặc dù hầu hết mọi nhà bếp có kích thước đều có thể được thiết kế để phù hợp với người khuyết tật, nhưng chỉ cần đảm bảo rằng không gian sàn thực tế, có thể ở được là đủ cho nhu cầu của người khuyết tật. Nếu bạn phải hỗ trợ người đi bộ, xe lăn hoặc thậm chí sử dụng gậy chống, hãy đảm bảo thiết kế nhà bếp của bạn với kích thước rộng rãi để cho phép người khuyết tật vận hành dễ dàng nhất. Một sơ đồ sàn được thiết kế kém có thể tạo ra một thiết kế nhà bếp đáng thất vọng, vì vậy hãy chắc chắn lên kế hoạch trước để có đủ không gian sàn có thể ở được.

7. Cân nhắc trang trí

Khi trang trí kiệt tác nhà bếp dễ tiếp cận của bạn, sự kết hợp màu sắc bạn chọn có thể là một điểm cộng bổ sung để dễ sử dụng. Đặc biệt đối với người khiếm thị, sự lựa chọn màu sắc của bạn có thể tăng cường khả năng tiếp cận của họ với mọi nơi trong nhà bếp. Từ tường đến sàn và mặt bàn cho đến các thiết bị, việc chọn các màu chung trung tính được tăng cường bằng các đường viền tương phản và khối màu có thể không chỉ tăng thêm vẻ đẹp mà còn có khả năng tiếp cận đáng kể cho khu vực nhà bếp.

Đây là những lĩnh vực quan trọng cần xem xét khi lập kế hoạch thiết kế nhà bếp dễ tiếp cận cho ngôi nhà mới hoặc dự án tu sửa của bạn. Mỗi khu vực có thể được thiết kế đặc biệt hơn để đáp ứng hơn nữa các nhu cầu cụ thể của người khuyết tật, bất kể mức độ thách thức về thể chất hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *