Thiết kế phòng tắm cho người khuyết tật tốt nhất thế kỷ 21
Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Thiết kế phòng tắm cho người khuyết tật tốt nhất thế kỷ 21

Gặp gỡ chuyên gia thiết kế phổ quát, Mary Jo Peterson, người đưa ra lời khuyên thiết kế tuyệt vời để tạo ra một phòng tắm dễ tiếp cận phù hợp với mọi người trong nhà.

Phòng tắm dành cho người khuyết tật là một điều cần thiết trong những ngôi nhà có ít nhất một người cư ngụ bất động vì lý do khuyết tật. Mức độ bất động có thể dao động từ việc có thể đi lại bằng nạng đến bị ràng buộc hoàn toàn với xe lăn.

Bất cứ ai bị khuyết tật vì bất kỳ lý do gì và ở bất kỳ mức độ nào, đều biết việc sử dụng phòng tắm thông thường khó khăn như thế nào. Do đó, một phòng tắm dễ tiếp cận là một điều cần thiết.

Mặc dù có những yêu cầu thống nhất cần thiết cho phòng tắm khuyết tật của ADA, các nhà thiết kế nhà và nhà thầu tu sửa phòng tắm ngày nay hoặc các nhà xây dựng ngày càng bị thuyết phục về sự cần thiết phải xây dựng hoặc tu sửa ít nhất một phòng tắm trong nhà tuân theo các hướng dẫn thiết kế phổ quát.

Những hướng dẫn này làm cho tất cả các phòng tắm dễ dàng hoạt động cho những người khuyết tật cũng như cho những người không gặp khó khăn về thể chất.

Tại sao nên xem xét thiết kế phòng tắm phổ quát cho ngôi nhà của bạn?

Theo Liên minh Quốc gia về Chăm sóc, có hơn 35 triệu người Mỹ ngày nay cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho người họ yêu thương có một số hình thức di chuyển hạn chế.

Số người khuyết tật, những người mắc bệnh mãn tính và người già dự kiến sẽ tăng đáng kể khi làn sóng bùng nổ trẻ em đầu tiên đến tuổi nghỉ hưu.

As these issues are becoming more apparent, the building and real estate industry is adjusting its outlook on home designs to encourage more floor plans to include universally accessible bathrooms, whether the owner has need of it or not at the time. Who knows when a family will need to bring an aging parent home to live with them whose health may require the use of a handicap bathroom design?

In fact, new homes that offer at least one universal design bathroom in their floor plans, automatically are worth more than those which do not. Today’s universally accessible residential bathrooms are not designed with an institutional look. Rather, they are very aesthetically pleasing, comfortable, and functional, even though they can be used as bathrooms for the disabled.

Gặp gỡ chuyên gia thiết kế toàn cầu, Mary Jo Peterson

Một chuyên gia thiết kế phổ quát rất thành công, Mary Jo Peterson, giải thích sự phát triển cá nhân của cô từ một nhà thiết kế nhà truyền thống để trở thành một người đam mê thiết kế phổ quát, người hiện có nhiều cuốn sách về chủ đề này. Cô nói,

“Tại một thời điểm trong sự nghiệp và cuộc sống của tôi nói chung khi tôi hỏi liệu tôi có thể hy vọng tạo ra sự khác biệt trên thế giới hay không, tôi đã chuyển trọng tâm của … Thiết kế phòng tắm làm việc cho người khuyết tật. Một khách hàng trước đây, bây giờ là bạn bè và cố vấn, đã khuyến khích tôi đặt tình yêu của mình với mọi người và tạo ra hai loại không gian này lại với nhau.

Đó là kế hoạch lớn của tôi mà tôi sẽ làm việc với từng khách hàng như tôi đã từng, thiết lập nhu cầu và thông số của dự án và tạo ra một … Điều đó đã hoàn thành nhiều hơn các mục tiêu. Sự khác biệt sẽ là nhu cầu của khách hàng sẽ là phi truyền thống. Đội ngũ thiết kế sẽ bao gồm các cố vấn y tế, và kết quả sẽ không chỉ đẹp và mới, mà còn mới mở cho khách hàng.

Khi cô mạo hiểm vào lĩnh vực thiết kế phòng tắm phổ quát cho khách hàng của mình, cô nhận ra rằng có rất nhiều sự chồng chéo trong các khái niệm với các thiết kế truyền thống mà cô có thể rèn lại với nhau để tạo ra một thiết kế thậm chí còn chức năng hơn cho mọi người trong nhà.

“Một trong những dự án đầu tiên của tôi là tu sửa nhà tắm. Mục đích là để cho phép khách hàng chuyển độc lập và làm như vậy vào bồn tắm, thay vì vòi hoa sen. Ngày công việc hoàn thành, tôi nhận được một cuộc gọi từ khách hàng cảm ơn tôi và nói với tôi rằng cô ấy đang kỷ niệm lần tắm đầu tiên sau 15 năm. Tôi đã bị cuốn hút. Hầu hết chúng ta đều phải kiếm sống, nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thể có được niềm vui trong công việc
mà tôi đã tìm thấy.

Peterson giải thích thêm rằng,

“Khách hàng khuyết tật của tôi ngày càng tăng, tôi tiếp tục làm việc với các nhà xây dựng, kiến trúc sư và giới thiệu từ các khách hàng trước đó. Tôi đã học được rằng có thể sử dụng nhiều bộ phận và mảnh đáng yêu giống nhau luôn là một phần của gói, nhưng chúng phải được sử dụng theo những cách phi truyền thống. Tôi đã học được rằng nhiều thứ tôi thiết kế để hỗ trợ hoặc cấp quyền truy cập cho khách hàng khuyết tật cũng sẽ cải thiện không gian cho một khách hàng có khả năng.

Trên thực tế, tôi đã học được rằng câu hỏi để hỏi khách hàng là những gì họ muốn ở một không gian mới, không dựa trên những gì họ đã biết một… Tắm có thể làm, nhưng dựa trên những gì họ ước nó có thể làm. Aha! Trọng tâm của tôi không nhất thiết phải là người khuyết tật để loại trừ người khác, mà là cải thiện tính linh hoạt và khả năng tiếp cận cho tất cả khách hàng. Thật là một khái niệm! Tất nhiên, khái niệm đó là thiết kế phổ quát, và vì vậy tôi bước vào, thông qua cửa sau, vào thế giới của những người tin vào thiết kế phổ quát.

Consumer Report News cung cấp các mẹo thiết kế phổ quát

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về khả năng tạo ra một phòng tắm thiết kế phổ quát trong nhà của bạn, Consumer Reports News có một bài viết tuyệt vời liệt kê lời khuyên của Peterson về việc thiết kế một phòng tắm phổ quát thiết thực cho tất cả mọi người.

Bạn cũng có thể lấy một bản sao của một hoặc nhiều cuốn sách của cô ấy nêu chi tiết khái niệm phòng tắm thiết kế phổ quát, mối quan tâm an toàn phòng tắm cho người khuyết tật và thông tin về thiết kế phổ quát cho toàn bộ ngôi nhà.

Mong rằng với những chia sẻ của accessiblehomesadvisor.com có thể giúp bạn một phần nào đó trong việc thiết kĩ nhà cho người khuyết tật để đạt được hiệu quả nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *