Thiết kế nhà cho người khuyết tật

Cách làm tủ bếp dễ dàng tiếp cận, giúp tăng sức chứa và giá rẻ

Tủ bếp có thể truy cập là một trong những khu vực quan trọng nhất trong một dự án thiết kế nhà bếp có thể truy cập . Các yêu cầu về tủ bếp của ADA nêu rõ rằng ít nhất 50% tổng số tủ trong nhà bếp phải nằm trong tầm với của người khuyết tật. Mặc dù nhà riêng không bắt buộc phải tuân theo các nguyên tắc của ADA, hôm nay Thiết kế nhà cho người khuyết tật sẽ chia sẻ những nguyên tắc để tạo ra một nhà bếp tiện dụng cho người khuyết tật .

Rõ ràng, nếu bạn đang tìm hiểu về cách làm tủ bếp từ đầu, thì việc lắp đặt các tủ bếp phù hợp có thể tiếp cận đáp ứng các nguyên tắc thiết kế chung phổ quát sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhiều nhà sản xuất tủ tùy chỉnh có kinh nghiệm trong việc xây dựng các tủ có thể tiếp cận được cho người khuyết tật cũng như thiết kế lão hóa tại chỗ .

Nếu bạn dự định đặt tủ bếp làm theo yêu cầu cho dự án dễ tiếp cận của mình, hãy đảm bảo rằng bạn tìm được một nhà sản xuất tủ có uy tín, có kinh nghiệm, người có thể dễ dàng điều chỉnh một số kích thước lưu trữ thông thường để đáp ứng nhu cầu của bạn về tủ dễ tiếp cận.

Ngoài ra còn có nhiều công ty bán tủ làm sẵn cung cấp lưu trữ dễ tiếp cận trong nhà bếp. Nhiều cửa hàng hộp lớn cung cấp nhiều lựa chọn lưu trữ nhà bếp dễ tiếp cận, vì nhu cầu ngày càng tăng.

Tùy thuộc vào ngân sách và nhu cầu của mình, bạn có thể chọn tủ tùy chỉnh hoặc tủ có thể truy cập được làm sẵn để phù hợp với tòa nhà hoặc dự án tu sửa của bạn. Tất nhiên, tủ bếp dành cho người sử dụng xe lăn sẽ liên quan nhiều hơn và có thể cần có sự tư vấn của chuyên gia thiết kế nhà dành cho người khuyết tật.

Đối với các loại tủ dễ tiếp cận phổ biến hơn chịu ảnh hưởng của các nguyên tắc thiết kế phổ quát, việc thiết kế và lựa chọn kho lưu trữ cho nhà bếp dành cho người khuyết tật không hoàn toàn liên quan.

Mục tiêu là khả năng tiếp cận cho tất cả mọi người trong gia đình và những chiếc tủ hoạt động tốt cho quá trình lão hóa trong quy hoạch tại chỗ.

4 Cách làm tủ bếp hoặc tu sửa tủ bếp cho người khuyết tật

Đối với lưu trữ nhà bếp có thể truy cập chung, đây là những gì bạn nên xem xét khi lập kế hoạch dự án của mình.

1. Sắp xếp lại tủ bếp ( đây là cách làm tủ bếp dễ nhất)

Trong một số trường hợp, vấn đề chỉ là sắp xếp lại các khu vực lưu trữ hiện có để đảm bảo tất cả các vật dụng hàng ngày đều có thể tiếp cận được với mọi người trong gia đình. Bạn có thể sử dụng tủ đế để có thêm giá đỡ và giá đỡ để dễ dàng lấy đồ dùng nhà bếp. Bạn cũng có thể sử dụng các phụ kiện trên mặt bàn để tiếp cận dễ dàng hơn.

2. Tủ điều chỉnh với phần cứng mới

Không phải lúc nào bạn cũng phải dỡ bỏ hoàn toàn tủ của mình để dễ tiếp cận hơn, ngay cả những tủ quá cao không thể với tới. Ví dụ , bằng cách trang bị lại các tủ quá sâu hoặc quá cao với kệ bật lên, việc uốn cong và với tới có thể được loại bỏ.

Các khả năng khác là lắp lại tủ với phần cứng kéo xuống và trượt ra.

Núm vặn thường có thể là nguồn gốc của sự thất vọng và thiếu khả năng tiếp cận đối với người già hoặc người khuyết tật. Có nhiều tay nắm tủ hiện đại, dễ tiếp cận có thể thay thế các tay nắm thông thường.

Tay nắm hình chữ C là những bổ sung dễ dàng giúp những người yếu tay có thể mở và đóng tủ bếp dễ dàng. Một cải tiến khác của tủ là chốt cảm ứng từ tính giúp tăng khả năng tiếp cận đặc biệt trong nhà bếp.

Trang bị thêm các ngăn kéo nhà bếp với phần cứng mở rộng đầy đủ là một cách tuyệt vời khác để làm cho các vật dụng nhà bếp có thể tiếp cận được.

3. Sử dụng tủ lưu trữ có thể tháo rời và điều chỉnh

Nếu bạn thực sự xây dựng hoặc tu sửa hoàn toàn một nhà bếp mới, bạn có thể làm cho nhà bếp trở nên thân thiện hơn với người khuyết tật bằng cách lắp đặt các tủ cung cấp các phần lưu trữ có thể tháo rời trong các tủ cơ sở. Có bất kỳ số lượng cấu hình nào bạn có thể thiết kế để lưu trữ mọi thứ bạn cần trong tầm với.

Ngoài ra, việc lựa chọn tủ bếp dễ tiếp cận có thể điều chỉnh độ cao cũng đặc biệt hữu ích. Đây có thể là khá đắt tiền, nhưng cũng có giá trị nó đối với một số người. Một số tủ có thể điều chỉnh chiều cao có thể di chuyển lên hoặc xuống bằng cách sử dụng bộ điều khiển điện tử. Các loại khác được chế tạo để điều chỉnh thủ công và ít tốn kém hơn, mặc dù không tiện lợi bằng.

4. Thay hoặc Tháo Cửa

Cửa tủ tiêu chuẩn có thể cản trở việc tiếp cận đầy đủ và có thể cần phải thay thế. Đơn giản bằng cách lắp đặt cửa gấp hoặc cửa gấp đôi, tủ bếp có thể được cập nhật để có thể tiếp cận hoàn toàn. Đôi khi, tốt hơn hết là loại bỏ hoàn toàn cửa tủ và điều chỉnh lại không gian để lưu trữ dễ dàng hơn.

Khi bạn lên kế hoạch cho một nhà bếp có thể tiếp cận, hãy nhớ xem xét các tính năng quan trọng này có thể biến kho lưu trữ thông thường của bạn thành tủ bếp có thể tiếp cận. Cho dù bạn đang lên kế hoạch cho một dự án tu sửa hay xây dựng một nhà bếp mới, tủ có thể truy cập được là một trong những khía cạnh quan trọng nhất để làm cho cuộc sống ở nhà dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *